Cà da mặt

cà da mặt

Cà da mặt giải quyết được những trường hợp nào?

Có rất nhiều trường hợp bất thường ở da mặt được giải quyết bằng phương pháp cà da. Danh từ y học gọi chung là chỉ định cà da mặt. Các chỉ định này ngày càng nhiều hơn so với các năm trước đây. Chúng ta thử kể ra một số trường hợp thường làm như sau:

  • Điều trị các sẹo nhỏ, gây lồi lõm ở da mặt: như sau chấn thương, sau khi bị đậu mùa hoặc các bệnh ngoài da khác gây rổ mặt hay da mặt bị lồi lõm.
  • Xóa các vết xăm trên da: có hại loại vết xăm: Xăm thẩm mỹ để làm đẹp và vết xăm do bị chất thương, bụi cất nhựa đường hoặc chất màu khác vào sâu trong da. Phương pháp cà da thực hiện ngay sau khi bị tai nạn có thể lấy sạch hết dị vật vào da và giữ cho da dược sạch đẹp, lành tốt. Phương pháp cà da cũng giúp lấy chất màu ở các vết thâm thẩm mỹ. Xăm thẩm mỹ thường được chia ra làm hai loại là xăm chuyên nghiệp bằng máy và xăm thủ công bằng tay. Xăm thủ công thường sâu hơn và khó xóa hơn xăm bằng máy. Phương pháp cà da nhằm xóa vết xăm là phương pháp ít để lại sẹo và cho kết quả khá tốt so với các phương pháp khác.
  • Giải quyết các bệnh ngoài da làm cho da bị lồi lõm nhiều chỗ như mụn làm biến dạng dầu mũi như mũi lân, các khối u nhỏ ở da như u sợi thần kinh, các u da do da bị lão hóa khi bị ánh nắng mặt trời nhiều.
  • Giải quyết các trường hợp mụn trứng cá kéo dài do tầng sừng của lớp da mặt quá dày, làm cồi mụn không thoát ra được. Cà da giúp cho tầng sừng mỏng lại giải quyết điều trị mụn có kết quả hơn. Đây là cách điều trị mụn mới của phương pháp cà da mặt.
    Ngoài ra còn một số chỉ định khác của phương pháp cà da mặt ít thông dụng hơn như giải quyết các nếp nhăn, các u sắc tố hoặc khối u do da mặt bị lão hóa.

cà da mặt

 

Chuẩn bị khi cà da mặt:

Để cà da mặt cho kết quả tốt, khách được hướng dẫn trước các phương pháp vệ sinh da mặt, điều trị trước các bệnh nhiễm trùng da nếu có bằng kháng sinh thích hợp, đặc biệt là các bệnh viêm da do siêu vi, phải dùng thuốc điều trị siêu vi trước, trong và sau khi cà da mặt.

cà da mặt

 

Phẫu thuật kết hợp với cà da mặt

Một số trường hợp sẹo mụn hay sẹo do bệnh đậu mùa quá sâu, cần phải cắt bỏ sẹo và ghép da theo từng chỗ một (tương tự như phẫu thuật cấy tóc). Da được lấy thường ở sau tai một hoặc hai bên.
Sau khi ghép da vào vài tháng, nếu bờ nơi ghép gồ ghề, có thể làm cho bằng phẳng lại bằng cách cà da nhẹ nơi bờ chỗ ghép.

 

Săn sóc sau khi cà da mặt

Sau khi cà, da thường bị đỏ một thời gia độ vài tháng, do đó, người được cà da cần tránh nắng và dùng các loại kem dưỡng da một thời gian.