Phẫu thuật mũi

phẫu thuật mũi

Phẫu thuật thẩm mỹ mũi là phẫu thuật khá thông dụng ở Việt Nam. Khác với các nước phương Tây, người Việt Nam thích làm mũi cao hơn bằng cách độn vào các mảnh ghép. Một số ít trường hợp là các phẫu thuật chỉnh hình đầu mũi cho nhỏ lại hoặc cắt cánh mũi để làm hẹp hốc mũi.

CHẤT LIỆU GHÉP VÀO MŨI    

Chất liệu ghép vào mũi thường được gọi là sống mũi hay mảnh ghép. Vật liệu này có thể lấy từ chính  cơ thể người được ghép, từ ngân hàng mô ( xương hoặc  sụn người chết say khô, tuyệt trùng ) hay nhân tạo. Mảnh ghép tự thân gồm xương, sụn của chính cơ thể người cần phẫu thuật ( thường là mào xương chậu, sụn sườn, sụn vành tai hay xương sọ ). Mảnh ghép tự thân có lợi là không sợ bị dị ứng, nhưng có bất lợi là phải phẫu thuật hai nơi, chỗ lấy mảnh ghép sau mổ bị đau rất nhiều kéo dài trong nhiều ngày hơn là nơi mổ chính ở mũi. Mặc khác, mảnh ghép tự thân khó gọt giũa cho đẹp, khi đặt vào cơ thể một thời gian bị biến dạng đi ( như xương bị mỏng dần, sụn bị cong ) nên về thẩm mỹ không được nhiều người dùng đến.
Mảnh ghép lấy từ ngân hàng mô ngày nay ít được dùng đến vì sợ lây bệnh viêm não đặc biệt, một loại bệnh giống bệnh bò điên, hiện nay chưa có cách phòng ngừa và điều trị.
Mảnh ghép bằng chất nhân tạo tiện lợi hơn, dễ gọt cho đẹp và phẫu thuật nhẹ nhàng hơn. Có nhiều chất được dùng như  Dacron, Nylon, Acrylic, Teflon…… V.V……Nhưng chất Silicôn cứng là thông dụng nhất.

SILICÔN
Chất Silicôn được bắt đầu dùng từ khoảng đầu thập niên 1950 và được thực nghiệm cho thấy không bị cơ thể hấp thu, không gây phản ứng. Khi mảnh Silicôn cứng được cho vào dưới da, tổ chức sợi sẽ bao bọc trong vòng 10 ngày. Nơi đó có hiện tượng viêm nhẹ, sẽ hết trong 4 tuần. Bao tổ chức sợi không có máu nuôi, bọc vật lạ lại theo phản ứng tự nhiên của cơ thể. Các nghiên cứu trên người cho thấy chất này không gây ung thư. Trong nghiên cứu độn càm bằng nhiều chất khác nhau thực hiện bởi Saccia và cộng sự, đăng trong American Journal of Cosmetic Surgery số 10 năm 1993 cho thấy chất Proplast biến chứng nhiều nhất, Silicôn ít gây biến chứng.
Cũng như các phẫu thuật khác, dù thẩm mỹ hay điều trị bệnh, mọi người đều mong đạt kết quả tốt, ít gây biến chứng nhất. Trong chỉnh hình mũi, để đạt được điều nay, cần chọn lựa kỹ người được phẫu thuật, chọn mảnh ghép đẹp, kỹ thuật gây tê và phẫu thuật thích hợp.

 

CÁC LOẠI PHẪU THUẬT
Hiện nay phẫu thuật mũi ở TP. Hồ Chí Minh thường làm các phẫu thuật :
1    Nâng cao mũi,
2    Cắt cánh mũi,
3    Chỉnh hình đầu mũi cho nhỏ, gọn và đẹp lại
4    Điều trị các chỗ gồ cao ở giữa mũi.
5    Làm mũi ngắn bớt trong trường hợp mũi quá dài.

Phẫu thuật thẩm mỹ mũi là một phẫu thuật khá đơn giản, người Việt Nam có cấu trúc phẫu thuật mũi khác với Âu Mỹ, mũi thấp ở phần giữa, da và phần mềm đầu mũi dày, tiền đình mũi rộng theo chiều ngang. Các phẫu thuật thực hiện đa số là nâng mũi cao và cắt cánh mũi. Chất ghép độn mũi đơn giản và cho kết quả tốt nhất là Silicôn cứng.